Find Other Sides of Thai Politic. Update you on the political turmoil in Thailand.

อ่าน ทวิตเตอร์

Upcoming

Wednesday, July 22, 2009

ป๋าห่วงเสื้อแดงงัดแผนตากสิน2 ป่วน

โพสต์ ทูเดย์ - การเมือง - ป๋าห่วงเสื้อแดงงัดแผนตากสิน2ป่วน
โพสต์ทูเดย์ — “ป๋าเปรม” ห่วงเสื้อแดงชุมนุมใหญ่ 27 มิ.ย. ที่ท้องสนามหลวง

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดเผยว่า ได้รับทราบถึงแผนตากสิน 2 ที่กลุ่มเสื้อแดงจะใช้ในการชุมนุมใหญ่ที่ท้องสนามหลวง ในวันที่ 27 มิ.ย. จากหนังสือพิมพ์ และในฐานะคนไทยรู้สึกห่วงประเทศชาติเหมือนกัน แต่การดูแลเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ สส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงปฏิเสธว่าไม่มีจริงทั้งแผนตากสิน 1 และ 2 เป็นเรื่องของคนจิตทรามที่กุข่าวขึ้นมา โดยเอาบุคคลที่มีชื่อในส่วนต่างๆ มาเขียนเป็นนิยาย และหากมีอะไรเกิดขึ้นในวันที่ 27 มิ.ย. จะปรับแผนการชุมนุม อาจจะยืดเยื้อหรือไม่ยืดเยื้อก็ได้ แต่ก็ไม่รับรองว่าจะเกิดอะไรขึ้น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มนปช. กล่าวว่า หลังจากมีข่าวแผนตากสิน 2 ออกมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้โทรศัพท์มาหาเพื่อขอความเป็นธรรม โดยข่าวนี้เผยแพร่ทางสำนักข่าวผู้จัดการ จึงไม่มีความน่าเชื่อถือ และรัฐบาลนำเรื่องนี้มากลบเกลื่อนการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ และการจุดประเด็นก่อนการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มนปช. 2-3 วัน อาจมีความคิดที่จะเตรียมสร้างสถานการณ์เพื่อใช้กำลังจัดการกับคนเสื้อแดงด้วยหรือไม่

“ผมเป็นคนไม่ชอบสาบาน แต่ขอเอาชีวิตเป็นเดิมพันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และขอร้องนายสุเทพ (เทือกสุบรรณ) ให้ผมเข้าไปดูแผนตากสิน 2 นี้เป็นบุญตา และอยากรู้ว่าเจ้าหน้าที่รายงานมาว่าอย่างไร” นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เป็นการสร้างข่าวเท็จ และทีมกฎหมายได้หารือกันแล้วว่าจะดำเนินการฟ้องทั้งทางแพ่งและอาญาผู้ที่ออกมากล่าวหาให้ถึงที่สุด

วันเดียวกัน นายสุเทพได้เข้าร่วมประชุมกับผู้นำเหล่าทัพที่กระทรวงกลาโหม เพื่อร่วมหารือถึงแผนการรักษาความปลอดภัยในช่วงการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนว่าด้วยความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย- แปซิฟิก (เออาร์เอฟ) และประเทศคู่เจรจา ในวันที่ 16-23 ก.ค.นี้

นายสุเทพ กล่าวหลังการหารือว่า จะบอกว่าเป็นการพูดคุยเพื่อรับมือการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงก็ได้ เพราะส่วนใหญ่ได้พูดคุยถึงเรื่องการประชุมเออาร์เอฟในเดือนก.ค. ทั้งนี้จะมีการใช้พ.ร.บ.ความมั่นคง โดยจะนำเข้าที่ประชุมครม. ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยจะประกาศใช้เฉพาะ จ.ภูเก็ต

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงในวันที่ 27 มิ.ย. ได้ให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้สั่งการและให้นโยบายว่า ต้องให้ข้าราชการ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี เข้าไปทำงานในทำเนียบรัฐบาลได้ตามปกติ ซึ่งการชุมนุมต้องไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย และให้ดำเนินการตามมาตรฐานสากล ไม่มีหย่อน

“จะรักษาทำเนียบได้หรือไม่ ต้องถามเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ แต่เขาบอกผมว่าเขารักษาได้” นายสุเทพ กล่าว

พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นสถาบัน บช.น.พบว่าแกนนำกลุ่มนปช. ที่ขึ้นเวทีปราศรัยท้องสนามหลวง คืนวันที่ 23-24 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีคำพูดปราศรัยเข้าข่ายหมิ่นสถาบัน ซึ่งอยู่ระหว่างขออนุมัติศาลออกหมายจับ

พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผบช.น. กล่าวว่า มาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุม ตำรวจนครบาลเตรียมใช้แผน “กรกฎ 48” ระดมกำลังตำรวจปราบจลาจล ในสังกัดบช.น. บช.ตชด. บช.ก. ภ.1 2 และ 7 รวมทั้งหมด 16 กองร้อย (2,400 นาย) โดยวางกำลังตำรวจ 600 นาย ดูแลพื้นที่รอบท้องสนามหลวง


Label Cloud