Find Other Sides of Thai Politic. Update you on the political turmoil in Thailand.

อ่าน ทวิตเตอร์

Upcoming

Saturday, November 7, 2009

"เตช"ชี้ปัญหาชายแดนแก้ยากขึ้น หลังไทยตอบโต้กัมพูชาตั้ง"ทักษิณ"

"เตช"ชี้ปัญหาชายแดนแก้ยากขึ้น หลังไทยตอบโต้กัมพูชาตั้ง"ทักษิณ" - Suthichaiyoon.com
"เตช"ชี้เรียกตัวทูตไทยกลับ กระทบสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ส่งผลปัญหาชายแดนแก้ยากขึ้น หลังไทยตอบโต้กัมพูชาตั้ง"ทักษิณ"-ทบทวนสัมพันธ์ ด้าน"ทักษิณ" ประกาศขอไปรับใช้กัมพูชาก่อน เย้ยนายกฯ "เด็กโอเวอร์รีแอค"

นายเตช บุนนาค อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชากลับวันนี้ ว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงการลดระดับความสัมพันธ์ และแสดงให้เห็นถึงว่าประเทศไทยไม่พอใจกรณีสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งยอมรับว่าส่งผลให้บรรยากาศสองประเทศตรึงเครียดแน่นอน รวมถึงการแก้ปัญหาเขตแดนก็ยากขึ้นไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมระดับผู้นำกรอบความร่วมประเทศลุ่มน้ำโขง ในวันที่ 6 พ.ย.ที่ญี่ปุ่น ซึ่งนายกรัฐมนตรีไทย และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะมีโอกาสได้พูดคุยทำความเข้าใจกัน ซึ่งเชื่อว่าอาจส่งผลให้ภาพรวม และความสัมพันธ์ 2 ประเทศดีขึ้น ไม่เสียหายไปเพราะคนๆ เดียว

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า เอกอัครราชทูตไทย ประจำ กรุงพนมเปญจะเดินทางมาถึงเวลา 15.00 น.ในวันนี้

นายสมศักดิ์ สุริยวงศ์ อธิบดีกรมพิธีการฑูต กล่าวว่า สำหรับกำหนดการหารือทวิภาคีของผู้นำไทย-กัมพูชานั้น ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนด ส่วนการประชุมเอเปค ที่สิงคโปร์วันที่ 15 พ.ย.นี้ ก็ยังไม่มีกำหนดเช่นกัน

สั่งทูตกลับประเทศ-ทบทวนสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีไทยสั่งตอบโต้ทางการกัมพูชาทันที หลังจากอีกฝ่ายมีแถลงการณ์ แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา และที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และยืนยันที่จะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ให้แก่ไทยตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหากได้รับการร้องขอ

เมื่อเวลา 15.30 น. วานนี้ (5 พ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า การแถลงของรัฐบาลประเทศกัมพูชา มีส่วนพาดพิงมาสู่กระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งตนเชื่อว่ากระทบต่อความรู้สึกของประชาชนพอสมควร ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศก็จะดำเนินการตามมาตรการ เพื่อให้กัมพูชาได้รับรู้ถึงความรู้สึกของประชาชนไทย และการพาดพิงกระบวนการภายในของเราอย่างนี้ ก็จะต้องดำเนินการตอบโต้ตามขั้นตอนทางการทูต ซึ่งตนจะสั่งการให้นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ เป็นคนชี้แจงในรายละเอียดว่าการดำเนินการแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร

นายกฯ กล่าวอีกว่า มาตรการทั้งหมดที่เราจะทำโดยไม่ให้กระเทือนต่อความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนต่อประชาชน เพราะตนเชื่อว่าประชาชนไทยและประชาชนกัมพูชา ต้องการที่จะเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน แต่เมื่อรัฐบาลทำในสิ่งที่เป็นปัญหาก็จะเป็นการตอบโต้ในส่วนที่เป็นรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเสื่อมลงด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนจะพยายามดูให้ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ในแง่ของความร่วมมือที่รัฐบาลกัมพูชาเคยร้องขอมาก็คงต้องมาพิจารณา และให้กัมพูชารับทราบ

เมื่อถามต่อว่า จะถึงขั้นปิดชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องการค้าขายชายแดนเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของประชาชน แต่ที่ตนได้หารือกับนายกษิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคิดว่าเราจะมาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการ ที่สำคัญประชาชนคนไทยต้องไม่เดือดร้อน

ต่อข้อถามว่าเบื้องต้นจะเรียกทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย มาตำหนิหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศจะชี้แจงในรายละเอียด พร้อมทั้งได้กล่าวต่อไปว่า ส่วนการช่วยเหลือในกรอบของภาพรวมต่อประชาชนกัมพูชานั้น รัฐบาลไทยไม่มีปัญหา ส่วนการช่วยเหลือระหว่างรัฐต่อรัฐ กระทรวงการต่างประเทศจะค่อยๆ ดำเนินการไป แต่ในเบื้องต้นต้องให้เขารับทราบถึงท่าทีของเราอย่างเป็นทางการก่อน

เรียกถกนายทหารระดับสูงบ้านพิษณุโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.นายกฯ ได้เดินทางไปยังบ้านพิษณุโลก และเรียกหน่วยงานด้านความมั่นคง รวมทั้งนายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายนายเข้าพบ โดยคาดว่าน่าจะเป็นการหารือเรื่องปัญหาชายเเดนไทย-กัมพูชา รวมทั้งปัญหาในจังหวัดชายเเดนภาคใต้ด้วย จากนั้นนายกฯ ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลา 08.00 น.

บัวแก้วออกแถลงการณ์ตอบโต้

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 5 พ.ย.ผ่านสื่อออนไลน์ พร้อมกันนี้นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และโฆษกฝ่ายการเมืองกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า การแถลงข่าวในวันนี้สืบเนื่องมาจาก กัมพูชาได้ออกแถลงการณ์แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา นอกจากนั้นก็ยืนยันที่จะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณให้ไทยตามสนธิสัญญาหากว่ามีการไปพำนักในประเทศ

....[อ่านต่อ]


Label Cloud