Find Other Sides of Thai Politic. Update you on the political turmoil in Thailand.

อ่าน ทวิตเตอร์

Upcoming

Tuesday, March 31, 2009

"พันธมิตร"ร้องปกป้องสถาบันเบื้องสูง ชุมนุมกดดันผบ.ตร.ลาออก รับไม่ได้"แม้ว"ใช้ถ้อยคำเท็จหยาบคาย

พธม.ประณาม"ทักษิณ" ออกแถลงการณ์ให้ยุติวิดีโอลิงก์ แฉคดีทุจริตผ่านสื่อรัฐ เรียกร้องรบ.-ทหารปกป้องสถาบันกษัตริย์ รับไม่ได้ใช้ถ้อยคำเท็จหยาบคาย กล่าวหา"เปรม-สุรยุทธ์"วางแผนปฏิวัติ 21 แกนนำรับทราบข้อหา คดีชุมนุมปิดล้อมรัฐสภา 7 ต.ค. ขอเวลา 30 วันทำคำชี้แจง พันธมิตรรวมพลหน้าตร.จี้"พัชรวาท"ลาออก

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ออกแถลงการณ์ประณาม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำกลุ่มเสื้อแดง ที่สนับสนุนให้พ.ต.ท.ทักษิณ ปราศรัยโจมตี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ร่วมวางแผนล้มรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมเรียกเรียกร้องให้ทหารออกมาปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์


แกนนำพันธมิตรประกอบด้วย นายสนธิ ลิ้มทองกุล พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตร ได้เปิดแถลงข่าวที่บ้านพระอาทิตย์ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มีนาคม โดยนายสุริยะใสอ่านแถลงการณ์พันธมิตร ฉบับที่ 1/2552 เรื่องคำเตือนต่อการวางเฉยกรณีมีการบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื้อหาประณาม พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กล่าวหา พล.อ.เปรม และ พล.อ.สุรยุทธ์ โดยระบุว่า พล.อ.เปรมเป็นรัฐบุรุษที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี มีประวัติซื่อสัตย์สุจริต สร้างคุณูปการให้กับชาติบ้านเมืองมามากมายและยาวนาน การกล่าวหาโจมตี พล.อ.เปรม ด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จและหยาบคาย จึงเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลและไม่อาจยอมรับได้


ทั้งนี้ แถลงการณ์ของพันธมิตรยังกำหนดข้อเรียกร้อง รวม 6 ข้อ เช่น ให้รัฐบาลยกเลิกหนังสือเดินทางและดำเนินการนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาลงโทษในประเทศไทย,ให้รัฐบาลแถลงความจริงและคดีทุจริตทั้งหมดในระบอบ ทักษิณผ่านสื่อของรัฐ และเร่งรัดปฏิรูปสื่อโดยด่วนที่สุด, ให้รัฐบาลและทหารพิทักษ์ ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ความมั่นคงของรัฐ และการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมทั้งให้รัฐบาลหยุดยั้งการถ่ายทอดภาพและเสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ


นายสนธิ กล่าวว่า พันธมิตรออกมาเตือนโดยสนิทใจ เพื่อหวังว่าทหารฟังแล้วจะได้คิดและทำหน้าที่ในสิ่งที่ควรทำโดยไม่วางเฉย ส่วนเตือนแล้วยังนิ่งเฉย พันธมิตรจะชุมนุมหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์


ด้าน พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ทหารมีหน้าที่รักษาความมั่นคงของชาติ บัดนี้ ความมั่นคงของชาติถูกกระทบอย่างรุนแรง ทหารจะวางเฉยไม่ได้ จะต้องออกมาชี้แจง และบอกประชาชน ว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร โดยพันธมิตรจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


"ผมบอกให้ออกมาชี้แจงนะครับ และบอกกับประชาชนว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ประเดี๋ยวจะเข้าใจว่าให้ทหารออกมาทำอย่างนู้นอย่างนี้ ไม่ใช่นะ ต้องชัดเจน" พล.ต.จำลอง กล่าว


ด้านแกนนำพันธมิตร 21 คน ที่ถูกออกหมายจับในคดีการชุมนุมปิดล้อมอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ประกอบด้วย 1.นายสนธิ ลิ้มทองกุล 2.นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ 3.นายพิภพ ธงไชย 4.นายสมศักดิ์ โกศัยสุข 5.นายสุริยะใส กตะศิลา 6.นายสำราญ รอดเพชร 7.นายสาวิทย์ แก้วหวาน 8.นายวีระ สมความคิด 9.นายกิตติชัย ใสสะอาด 10.นายสุชาติ ศรีสังข์ 11.นายอมร อมรรัตนานนท์ 12.นายศิริชัย ไม้งาม 13.นายพิชิต ไชยมงคล 14.นายอำนาจ พละมี 15.นายประยุทธ วีระกิตต์ 16.นายสมบูรณ์ ทองบุราน 17.นายประพันธ์ คูณมี 18.นายพิเชฐ พัฒนโชติ 19.นายศุภผล เอี่ยมเมธาวี 20.นางมาลีรัตน์ แก้วก่า และ 21.น.ส.อัญชลี ไพรีรักษ์ ได้ทยอยเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ที่ห้องประชุมบุณยจินดา 3 สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีสมาชิกกลุ่มพันธมิตรประมาณ 3,000 คน มาชุมนุมให้กำลังใจบริเวณทางเข้าสโมสรตำรวจ


พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหาสมทบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และหน่วงเหนี่ยวกักขังเจ้าหน้ารัฐ เบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหาทั้งหมดยังไม่ให้การ แต่จะทำเอกสารชี้แจงภายหลัง โดยขอเวลา 30 วัน ซึ่งทนายความพันธมิตรได้นัดวันที่ 27 เมษายนนี้ เป็นอย่างช้า


"หลังจากแจ้งข้อหา พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมพิมพ์ลายนิ้วมือ ลงบันทึกประจำวัน หลังรับทราบข้อหาแล้ว ให้กลับบ้านได้โดยไม่ต้องประกันตัว เพราะไม่ได้จับกุม" พล.ต.ต.อำนวย กล่าว


นายสนธิให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารับทราบข้อหาว่า ได้ยื่นคำให้การไปแล้ว ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ โดยแกนนำทุกคนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา


เมื่อถามถึงการจัดตั้งพรรคการเมืองของพันธมิตร นายสนธิ กล่าวว่า ยังรอการประชุมใหญ่เดือนพฤษภาคมนี้กับแกนนำพันธมิตรทั่วประเทศที่จะตัดสินใจ ว่าทำยังไง ถ้าเอาเราก็เอา ถ้าเขาไม่เอาก็ไม่เอา


เมื่อถามถึงการทำงานของรัฐบาลในการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดี นายสนธิ กล่าวว่า ก็มีแค่คนเดียวที่ทำงานอยู่คือ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นอกนั้นก็หน่อมแน้มกันเหลือเกิน ด่าหน่อมแน้มยังน้อยไป อย่าเอาเสรีภาพสื่อเป็นที่ตั้งว่าประชาธิปไตยคือ การเลือกตั้ง ไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย แม้แต่นิดเดียว ยังถ่มถุยเหมือนเดิม อย่าอคติ ถ้าว่างก็ดูเอเอสทีวีบ้าง เพราะมีแนวทางที่วางไว้ จากนั้นนายสนธิพร้อมแกนนำคนอื่นๆ ได้ทยอยออกมาพบและปราศรัยทักทายกลุ่มพันธมิตรที่มาให้กำลังใจ


ต่อมาเวลา 13.30 น.กลุ่มพันธมิตรกว่า 1,000 คน นำโดยนายสาวิทย์ แก้วหวาน นายอมร อมรรัตนานนท์ เคลื่อนขบวนมาชุมนุมหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน ปราศรัยเรียกร้องให้ ตร.ตั้งโต๊ะรับดำเนินคดีกับแนวร่วมพันธมิตรทั้งหมด เช่นเดียวกับแกนนำพันธมิตรทั้ง 21 คน พร้อมโจมตีการทำงานของตำรวจ และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ไม่ให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มพันธมิตร และเรียกร้องให้ พล.ต.อ.พัชรวาท ลาออกจากตำแหน่ง


นายอมร ปราศรัยตอนหนึ่งว่า ให้กลุ่มพันธมิตรร่วมกันดาวน์โหลดแบบฟอร์มการแสดงตัวเป็นผู้ต้องหา และกรอกข้อมูล ส่งให้ทนายความพันธมิตรรวบรวม เพื่อจะยื่นต่อ พล.ต.อ.พัชรวาท ในภายหลัง พร้อมประกาศจะมีผู้ชุมนุมมากกว่า 10 เท่า ก่อนประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 15.45 น.

matichon

Label Cloud