Find Other Sides of Thai Politic. Update you on the political turmoil in Thailand.

อ่าน ทวิตเตอร์

Upcoming

Sunday, April 12, 2009

คุมตัว"อริสมันต์"ถึงค่ายนเรศวร ใส่กุญแจมือไขว้หลัง หน้าเครียด ปิดปากสนิท ตชด.คุมเข้มพร้อมอาวุธครบมือ

matichon: คุมตัว"อริสมันต์"ถึงค่ายนเรศวร ใส่กุญแจมือไขว้หลัง หน้าเครียด ปิดปากสนิท ตชด.คุมเข้มพร้อมอาวุธครบมือ

ตำรวจควบคุมตัว"อริสมันต์"ถึงค่ายนเรศวร แล้ว จับใส่กุญแจมือไขว้หลัง สีหน้าเคร่งเครียด ไม่พูดจา จัดตชด.คุมเข้มพร้อมอาวุธครบมือ ระดมตร.ชุดปราบจลาจลรับเหตุไม่คาดคิด พล.ต.ต.สุพร ปฏิเสธตร.จับกุมตัว "จตุพร" แจงเจ้าตัวขอขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตามส่ง"กี้"

คุมตัว"อริสมันต์"ถึงค่ายนเรศวรแล้ว สีหน้าเครียด

จาก กรณีเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าควบคุมตัวนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง อดีต ส.ส.พรรคพลังประชาชน แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ( นปช.) ตามหมายจับศาลอาญาลงวันที่ 11 เมษายน เลขที่ 983/2552 ข้อหากระทำการด้วยวาจาและยุยงให้ประชาชน จับกุมตัวนายกรัฐมนตรี และนำกลุ่มเสื้อแดงก่อเหตุการณ์ความวุ่นวายในที่ป็นสถานที่จัดการประชุมสุด ยอดผู้นำอาเซียนและคู่เจรจาระหว่างการจัดประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช พัทยา จนทำให้การประชุมต้องล้มเลิก นั้น

หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายอริสมันต์ไปสอบสวนที่กองบัญชาการ ตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 (ปทุมธานี) โดยมี พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโม รองผบช.น.เป็นหัวหน้าชุดในการสอบสวน


ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอริสมันต์เดินทางโดย เฮลิคอปเตอร์มาลงที่ กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อนขึ้นรถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเดนทางจากลานจอดเฮลิคอปเตอร์ มายังกองบังคับการ


โดยนายอริสมันต์ซึ่งถูกจับกุมสวมเสื้อโปโลสีแดง และถูกใส่กุญแจมือไขว้หลัง มีสีหน้าเคร่งเครียดและไม่เอ่ยปากพูดจาแต่อย่างใด หลังจากลงรถตู้นายอริสมันต์ถูกควบคุมตัวขึ้นไปยังห้องควบคุมตัวในอาคารกอง บัญชาการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนในเครื่องแบบพร้อมอาวุธครบมือกว่า 10 นายทำการควบคุมตัวอย่างใกล้ชิด และยืนระวังเฝ้าเหตุที่บริเวณหน้าบันไดทางขึ้น และรอบอาคารอย่างเข้มงวด


ทั้งนี้ กองบังคับการฯ ค่ายนเรศวรได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามจราจลพร้อมโล่และ กระบองจำนวน กว่า 100 คนเตรียมความพร้อมเพื่อรับเหตุที่ไม่คาดหมายด้วย

นครบาลยันไม่ได้จับ"จตุพร"แต่ขอตามไปส่ง"กี้"

พล. ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวยืนยันขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง เพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มเสื้อแดง อีก 1 คน ได้ขอเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นเฮลิคอปเตอร์ติดตามไป นายอริสมันต์ที่ถูกควบคุมตัวจากกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จ.ปทุมธานี ไปที่ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี เพื่อนำตัวไปพักก่อนที่จะครบกำหนดฝากขังใน 48 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน นายคารม พลทะกลาง ทนายความกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อทวงถามถึงความชัดเจนในการควบคุมตัว นายอริสมันต์โดย พล.ต.ต.สุพร ได้ให้ความชัดเจนก่อนจะเดินทางกลับไปที่ทำเนียบรัฐบาลทันที

นครบาลบุกจับอริสมันต์ข้อหายุยงคนไปจับตัวนายกฯ

พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 เมษายนว่า สืบเนื่องจากฝ่ายกฎหมายของ บช.น. ได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จากการดำเนินการต่างๆ ของกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง พฤติการณ์ดังกล่าวได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานและนำเสนอขออนุมัติต่อศาล และได้มีคำสั่งออกเป็นหมายจับนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำคนเสื้อแดง โดยขอไปหลายคนแต่ศาลอนุมัติเพียงคนเดียวเพราะพฤติการณ์เข้าข่าย ส่วนรายอื่นๆ ศาลพิเคราะห์ว่ายังไม่ชัดเจน จึงยังไม่อนุมัติให้

โฆษก บช.น. กล่าวต่อ เมื่อเช้าที่ 12 เมษายนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปขอหมายค้นบ้านพักนายอริสมันต์ เจ้าตัวพยายามปีนหลบหนี ระหว่างปีนหลบหนีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ข้อศอก เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ตามหมายจับ ขณะนี้ได้นำตัวนายอริสมันต์ไปดำเนินการสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชาย แดนภาค 1 จว.ปทุมธานี เป็นสถานที่ ตร.จัดไว้สำหรับการดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องที่จับกุมได้กรณีที่ ไม่มามอบตัว โดยมีพนักงานสอบสวนภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น.เพื่อทำการสอบสวนปากคำผู้ต้องหาตาม หมายศาลอาญา เลขที่ 983/2552 ลงวันที่ 11 เม.ย. ข้อหา กระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมาย แห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

พล.ต.ต.สุพร กล่าวอีกว่า กล่าวง่ายๆ คือ มีพฤติการณ์ยุยงให้ประชาชนไปจับกุมตัวนายกรัฐมนตรี อันนี้เป็นการเกินเลยกว่าการชุมนุมตามกรอบของกฎหมายรัฐธรรมนูญ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าออกหมายจับได้ คดีนี้เป็นคนละส่วนกับการกระทำที่พัทยา ชลบุรี อันนั้นต้องว่ากันอีกกรรม ตนทราบจากฝ่ายรับผิดชอบกฎหมายว่า ศาลใช้เวลาในการพิเคราะห์เป็นเวลานานพอสมควร

สำหรับการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายหลังจากนี้ก็ดำเนินการต่อไปตามปกติ มีแผนรองรับอยู่แล้ว

Reblog this post [with Zemanta]

Label Cloud