Find Other Sides of Thai Politic. Update you on the political turmoil in Thailand.

อ่าน ทวิตเตอร์

Upcoming

Wednesday, April 8, 2009

ที่พรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ต.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ได้เดินทางเข้ารายงานสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้าน เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดงให้ กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ร องนายกรับมนตรี นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลา 30 นาที จากนั้นพล.ต.ต.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ตอนนี้เป็นห่วงมือที่สาม ที่มีข่าวว่าเป็นพวกป่วน แต่สิ่งบอกเหตุอย่างอื่นยังไม่มี และนายกฯก็ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ และยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่เราต้องดูแลโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน เนื่องจากเป็นห่วงพวกก่อกวนเท่านั้น ผู้ สื่อข่าวถามว่า มีข่าวจะมีการเอารถระเบิดเพลิงมาขวางตามสี่แยก รองผบช.น. กล่าวยอมรับว่า ได้รับข่าวดังกล่าวเหมือนกัน แต่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของพล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผบช.น.รับผิดชอบงานจราจร เป็นผู้ดูแล โดยมีการเตรียมรถยกเอาไว้ตามแยกและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ หากเกิดเหตุจริงก็พร้อมดำเนินการทันที อย่างไรก็ตามยอมรับว่ามือที่สามมีมากพอสมควร และไม่ได้แฝงอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม แต่อยู่รอบนอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รู้ และตามประกบอยู่ แต่ไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลัง ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่ามือที่สามจะก่อเหตุในลักษณะใด พล.ต.ต.จักรทิพย์ กล่าวว่า คล้าย ๆ ว่าจะใช้ระเบิดเพลิงที่จะมีการเผา ซึ่งเป็นไปตามข่าวว่าจะมีการลอบเผาสถาบันการเงินต่าง ๆ อย่างไรก็ตามผบช.น.ได้สั่งการไปยังผู้การแต่ละกองบังคับการให้ดูแลพื้นที่ ของตัวเองที่รับผิดชอบตามจุดล่อแหลมต่าง ๆ หวั่นเกิดความรุนแรงสั่งเพิ่มกำลังตรวจเข้มบ้าน"ป๋า" พล. ต. ต.สุพร พันธ์เสือ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครลบาล กล่าวว่า ในช่วงเวลาค่ำของคืนนี้ได้มีการสั่งดูแลความปลอดภัยบ้านสี่เสาเทเวศ ของ พล.อ.เปรม ติลสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เข้มงวดเป็นพิเศษ อีกทั้งมีการติดกล้องวงจรปิดโดยรอบ นอกจากนี้ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งให้มีการตั้งด่านตรวจค้นอาวุธ และยาเสพติดในพื้นที่รอบในเพิ่มอีก 12 จุด รอบบิรเวณการชุมนุมเพื่อป้องกันการเข้ามาสร้างสถาการณ์ ส่วนในพื้นที่รอบนอกให้ สถานีตำรวจนครบาลแต่ละแห่งตั้งจัดตรวจค้นเพิ่มขึ้นอีก สน.ละ 2 จุด และ ตั้งด่านจราจร อีก สน.ละ 1 จุด พร้อมทั้งส่ง่เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลบ้านพักบุคคลสำคัญ หลังมีรายงานด้านการข่าวของ จนท.ตำรวจ ว่าจะมีความรุ่นแรงเกิดขึ้น

คมชัดลึก :ช่วงบ่ายผู้ชุมนุมเสื้อแดงได้ทยอยเดิน ทางร่วมเต็มพื้นที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลด้านถนนพิษณุโลก แม่ค้าข้างกระทรวงฯศึกษาไม่กลัวลูกหลงการชุมนุม เปิดแผงขายของตามปกติ ส่วนหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์เสื้อแดงปิดล้อมเต็มพื้นที่ รถโดยสารประจำทางหลายสายเปลี่ยนเส้นทางการวิ่งใหม่

(8เม.ย.)  เมื่อเวลา 16.45 น.ผู้ชุมนุมเสื้อแดงได้ ทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมเต็มพื้นที่ บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลด้านถนนพิษณุโลก  โดยเฉพาะหน้าเวทีปราศรัยใหญ่สะพานชมัยมรุเชษฐ์ โดยผู้ชุมนุมต้องการเข้ามาให้ใกล้เวทีมากที่สุด เพราะมีการปราศรัย มีการแสดงดนตรี ของ ส.ส. บางส่วนถึงขั้นปีนเข้าไปในหน้าสำนักงาน กพ.เพราะทนความแออัดไม่ไหว

 ขณะที่บรรยากาศในภาพรวมภายหลังผู้ชุมนุมเสื้อแดงปิดล้อมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์และเส้นทางโดยรอบส่งผลให้การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก ส่งผลให้รถโดยสารประจำทางหลายสายที่มีจุดหมายปลายทางสี่เสาเทเวศร์ ต้องเปลี่ยนเส้นทางการวิ่งใหม่ โดยอ้อมไปเส้นทางสะพานขาวผ่านหน้ามหาวิทยาราชภัฏจันทรเกษม ใช้เวลาเดินทางมากกว่าเดิม จนผู้โดยสารต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า การปิดถนนชุมนุมครั้งนี้ทำให้เกิดความเดือดร้อน

 ด้านแม่ค้าขายของตลาดนัดข้างกระทรวงศึกษาธิการ ริมถนนพิษณุโลก กล่าวว่า เท่าที่ดูการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงวันนี้ ไม่มีอะไรรุนแรง ต่างจากการชุมนุมของกลุ่มเสื้อเหลืองที่ใช้ความรุนแรงจนไม่สามารถตั้งร้าน ได้เกรงจะไม่ปลอดภัย แต่การชุมนุมครั้งนี้ผู้ค้าไม่ได้หลีกหนีหรือยกเลิกตลาดนัดยังตั้งแผงขายของ กันตามปกติ แต่มีคนเดินจับจ่ายใช้สอยกันบางตา

 น.ส.อาริยา สุวรรณณรงค์ อายุ 37 ปีเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่งที่มาร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดง กล่าวว่า ต้องการเห็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง(???)และชอบการทำงานของอดีตนายกฯทักษิณ ที่ทำงานอย่างจริงจัง การมาครั้งนี้อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไม่มีเจตนาอย่างอื่นแอบแฝง และจะชุมนุมไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ
Label Cloud